Bernie Sanders có thể dạy chúng ta điều gì về SEO trong năm 2016 và xa hơn thế (P1)

Bernie Sanders có thể dạy chúng ta điều gì về SEO trong năm 2016 và xa hơn thế (P1)

 

 

democrat-republican-politics-ss-1920-800x450

Quan điểm cá nhân: Tôi thích Bernie Sanders. Tôi nghĩ ông ấy là một người thông minh và có nguyên tắc. Ông ấy cũng là chủ đề của một tiểu phẩm SNL yêu thích của tôi trong năm nay, ông ấy thậm chí còn làm hành động ấn tượng của mình!

Trong khi Bernie Sanders không trực tiếp chỉ dạy tôi điều gì về SEO, một trang web cổ động việc ứng cử tổng thống của ông ấy có thể dạy chúng ta một bài học tốt về việc các doanh nghiệp nên nghĩ về SEO như thế nào khi chúng ta đang tiến tới năm 2016 (và xa hơn thế).

Thực tế bắt nguồn từ việc nghiên cứu làm thế nào tôi (một cử tri độc lập) có thể bỏ phiếu cho Bernie mà tôi quyết định viết bài báo này. Tôi sống tại Massachusetts, vì thế tôi tìm Google “register to vote democratic primary ma” (“đăng ký bỏ phiếu đảng dân chủ Massachusetts”) – và tôi ngạc nhiên bởi kết quả:

register-to-vote-search-result-693x600

Một trang web con “Vote for Bernie” (“Bỏ phiếu cho Bernie”) (trang vận động chính của ông ấy là BernieSanders.com) được xếp cao hơn trang chính thức của bang Massachusetts về chủ đề này.

Tôi băn khoăn rằng liệu điều này có đúng với các khu vực khác của đất nước không. Để có một cái nhìn rõ hơn về các kết quả tìm kiếm đó, tôi sử dụng công cụ xem trước quảng cáo Google AdWords.

Tôi nhận thấy đây là một công cụ hữu dụng để chuẩn đoán các vấn để AdWords với các điều kiện cụ thể trong các lĩnh vực cụ thể, và thậm chí (như trong trường hợp này) là xem nhanh về kết quả tìm kiếm tự nhiên trong một lĩnh vực khác.

Trong trường hợp này, tôi muốn xem người dùng sẽ thấy gì nếu họ sử dụng cùng một truy vấn tôi có được từ vài bang khác nhau. Đây là những gì tôi thấy.

Đây là kết quả tìm kiếm cho cụm “register to vote democratic primary ny” (“đăng ký bỏ phiếu đảng dân chủ New York”) khi tìm kiếm ở New York, New York:

register-to-vote-search-result-ny-1

Trang kết quả này thực sự thú vị hơn khi bạn cuộn trang xuống:

register-to-vote-search-result-ny

Xếp hạng Năm ở đây lại là một trang web con khác của Bernie Sanders, trang này tập trung vào đăng ký bầu cử ở New York:

bernie-sanders-register-ny-600x354

Đây là kết quả tìm kiếm cho cụm “register to vote democratic primary ca” (“đăng ký bầu cử đảng dân chủ California”) khi tìm kiếm ở Los Angeles, CA:

register-to-vote-search-result-ca-800x497

Đây là kết quả tìm kiếm cho cụm “register to vote democratic primary tx” (“đăng ký bầu cử đảng dân chủ Texas”) khi tìm kiếm ở Houston, TX:

register-to-vote-search-result-tx-800x448

Trang Vote for Bernie xếp hạng cao hơn các trang đang ký chính thức của bang, các trang của đảng dân chủ của bang, và hơn nữa. Tại New York, thậm chí có một trang riêng cho bang đó (mặc dù đã hết thời gian cho những cử tri đã đang ký chuyển đảng để bầu cho đảng dân chủ).

Trang Vote for Bernie thực sự được thiết kế rất tốt và dễ sử dụng. Đây là trải nghiệm nếu bạn vào trang đó và thử đăng ký để bầu cử cho đảng dân chủ:

register-as-democrat-bernie-sanders-567x600

Bạn sẽ thấy một bản đồ tương tác cho thấy bang nào có loại hình bầu cử sơ bộ nào, và bạn có thể đăng ký để nhận cập nhật theo vị trí địa lý. Khi bạn nhấn vào một bang, bạn có thể tìm thấy thêm thông tin về tiến trình bầu cử của bang đó:

massachusetts-registration-information-bernie-sanders-800x147

Liên kết “Register as a democrat or undeclared” (“Đăng ký làm cử tri đảng dân chủ hoặc không tuyên bố”) đưa người dùng đến trang đăng ký cử tri của bang Massachusetts. Thậm chí nếu tôi không thực sự muốn bầu cho Bernie Sanders, tôi vẫn có thông tin mà tôi muốn (làm thể nào tôi đủ điều kiện để bầu cử sơ bộ) và sau đó chỉ tôi đến chỗ mà tôi có thể hoàn tất quá trình đó.

Kết quả xếp hạng Hai và Ba khi tôi tìm kiếm cụm “đăng ký bỏ phiếu đảng dân chủ Massachusetts” là các trang cho cử tri đăng ký. Đây là trang web xếp hạng Ba:

massachusetts-voter-registration-page

Trái ngược với trải nghiệm ở trang Vote for Bernie, ở đây tôi thấy những dòng chữ nhỏ, không có thông tin nào về bầu cử sơ bộ của đảng dân chủ (và tôi phải làm gì để bỏ phiếu) đến tận cuối trang, và một đống thông tin không liên quan đến truy vấn ban đầu của tôi (đây không phải là lỗi của trang đăng ký cử tri của bang, vì họ không xây dựng trang đó để trả lời truy vấn đó của tôi).

Tôi đồng thời cũng tò mò xem có ai đó ở đảng cộng hòa làm điều đó tương tự không:

republican-prinary-search-result-738x600

Không ứng viên đảng cộng hòa nào nỗ lực để có xếp hạng ở đây – và thực tế, trang Vote for Bernie được cũng được xếp hạng Bảy ở đây!

Dựa trên thông tin ở trang “Vote for Bernie”, trang “If you want Bernie” (“Nếu bạn muốn Bernie”) riêng cho vùng New York và trang thứ ba “Feel the Bern” (“Cảm nhận Bernie”) tập trung vào lập trường của Bernie Sanders về các vấn đề, dường như các trang này không được xây dựng bởi bên vận động, mà được tạo bởi những tình nguyện viên bên thứ ba.

Dưới đây là phần dưới của trang Vote for Bernie:

bernie-sanders-site-footer-800x113

Trang web này thực tế thậm chí không liên kết với phần nào của trang BernieSanders.com. Vì vậy đây là một trang web trả lời một câu hỏi cụ thể được tạo bởi những người ủng hộ Sanders, và thậm chí nếu nó chỉ trả lời cho những truy vấn như trên, nó cũng là một phần giá trị của chiến dịch tranh cử.

Sử dụng SEMrush, chúng ta có thể thấy rằng trang web này được xếp hạng bởi nhiều từ khóa hơn là chỉ biến thể của cụm “đăng ký bầu cử đảng dân chủ (TÊN BANG)”:

sem-rush-rankings-bernie-sanders

Primaries (bầu cử sơ bộ), primary voting (bầu sơ bộ), how to vote (làm thế nào để bỏ phiếu), vote democrat (bầu cho đảng dân chủ) – trang “Vote for Bernie” được xếp hạng với tất cả các cụm truy vấn thú vị này.

Nguồn sưu tầm

By Anh ròm

Các tin khác