Làm thế nào để xây dựng liên kết mà không cần tạo nội dung: 5 ví dụ

Làm thế nào để xây dựng liên kết mà không cần tạo nội dung: 5 ví dụ

bricks-construction-building-foundation-ss-1920

Xây dựng liên kết không phải là các mẹo SEO thần bí. Xây dựng liên kết đơn giản là: tìm các trang web phù hợp có một lý do để liên kết và thuyết phục chúng liên kết.

Tại sao các trang khác liên kết với bạn? Vì rất nhiều lý do: vì một mối quan hệ có trước; vì họ đang nói về doanh nghiệp/sản phẩm cua bạn; vì bạn là một nguồn giá trị đối với đối tượng khách hàng của họ; hoặc vì bạn liên quan đến cùng các sự kiện cộng đồng. Tất nhiên còn có các lý do khác nữa.

Liên kết thể hiện một quan hệ và một kết nối trực tuyến. Nếu bạn muốn xây dựng liên kết mà không tạo nội dung, thì bạn nên tìm kiếm các cơ hội được tạo ra bởi các quan hệ và kết nối sẵn có.

Cung cấp giá trị là cần thiết để nhận được liên kết. Bạn sẽ không bao giờ bảo đảm được các liên kết ý nghĩ trừ khi giá trị của liên kết cho trang web khác – có giá trị với họ, trang web của họ và đối tượng khách hàng của họ.

Bất cứ chiến thuật xây dựng liên kết nào (bao gồm tạo nội dung) có thể bị lạm dụng, và bạn không nên xây dựng các quan hệ và tham gia các cộng đồng chỉ vì liên kết. Việc theo đuổi các liên kết chỉ vì giá trị SEO nuôi dưỡng quan điểm sai lầm, dẫn đến căng thẳng trong quan hệ, phá hỏng uy tín thương hiệu và các liên kết sẽ kém chất lượng.

Tập trung vào việc đầu tiên là đem đến giá trị, và sau đó đảm bảo rằng bạn nhận được liên kết là một lợi ích bổ sung.

Tạo nội dung là một cách để cung cấp giá trị và bảo đảm liên kết, nhưng có rất nhiều cách để bạn tận dụng giá trị mà công ty bạn có để bảo đảm liên kết.

Dưới đây là vài cơ hội có khả năng đã có từ trước tại doanh nghiệp mà bạn có thể sử dụng để xây dựng liên kết mà không cần nội dung:

1. Các đề cập
2. Các danh mục
3. Đối tác
4. Sự tham gia của cộng đồng
5. Các chứng thực và đánh giá

Các liên kết là kết quả từ các liên hệ thực sự. Khi doanh nghiệp của bạn tích cực và tham gia vào marketing an toàn, bạn có thể xây dựng liên kết mà không cần tạo nội dung mới.

Ví dụ: Payette Brewing

Trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng một trong những công ty địa phương tại Idaho mà tôi ưu thích, Payette Brewing, như một ví dụ để cho thấy các cơ hội liên kết thực sự có thể thấy bằng cách sử dụng các chiến thuật này.

Payette-Homepage-800x449

Payette có một trang web được thiết kế tốt nhưng không có nhiều nội dung được ưa thích, khiến họ trở thành một ví dụ hoàn hảo cho bài viết này.

Tôi cũng khuyến nghị bạn thử bia của họ nếu bạn muốn – họ là một đại diện mạnh của bia Idaho.

1. Các cơ hội liên kết qua các đề cập

Các đề cập trực tuyến là cách dễ nhất để đảm bảo liên kết mà không cần nội dung mới.

Tất nhiêu doanh nghiệp, thương hiệu, lãnh đạo, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phải thực sự được đề cập trực tuyến. Với bất cứ lý do gì – marketing ngoại tuyến, PR hoặc các hình thức khác của xây dựng thương hiệu – mọi người cần phải nói về công ty bạn.

Các đề cập về thương hiệu là kiểu phổ biến nhất, nhưng có nhiều kiểu “đề cập” khác bạn có thể nhắm tới. Các cơ hội về đề cập bao gồm:

• Các nhân viên nổi bật
• Các sản phẩm nổi tiếng
• Các hình ảnh độc quyền
• Các sự kiện được tổ chức hoặc tài trợ
• Các tòa nhà công ty
• Các chiến dịch marketing ngoại tuyến
• Các đại sứ và người phát ngôn cho thương hiệu
• Các khẩu hiệu, các cụm từ bắt tai hoặc ngắn gọn
• Các hành động chính của doanh nghiệp (sát nhập, mua lại, gây quỹ và tương tự thế)

Thậm chí cả những tranh cãi có thể dẫn đến việc truyền thông và tạo ra cơ hội liên kết. Các kiểu đề cập mà bạn theo đuổi chỉ bị giới hạn bởi khả năng sáng tạo và sự khéo léo của bạn. Nếu ai đó trích dẫn đến công ty bạn theo cách nào đó trực tuyến, đây là một cơ hội liên kết phù hợp.

Các cơ hội này thường bị đội PR và marketing bỏ qua, vì vậy hãy trao đổi với đội marketing của bạn để bạn có thể biết được tin tức truyền thông nào sắp có hoặc trước đây. Nếu các chiến dịch này đã được lên kế hoạch, vận hành hoặc đã vận hành trước đây, bạn không cần phải tại nội dung mới – bạn chỉ cần tìm nguồn tin bàn luận về thương hiệu của mình.

Bạn có thể dùng tùy chỉnh nâng cao trong Google hoặc Google Alerts để tìm các đề cập liên quan. Hoặc bạn có thể đang ký một trong rất nhiều công cụ có sẵn:
• Mention (https://mention.com/en/)
• BuzzSumo (http://buzzsumo.com/)
• Trackur (http://www.trackur.com/)
• Critical Mention (http://www.criticalmention.com/)
• Fresh Web Explorer (https://moz.com/tools/fresh-web-explorer)
• Rankur (https://rankur.com/)

Các cơ hội liên kết qua đề cập thường có tỷ lệ chuyển đổi cao, vì trang web đã phù hợp để đề cập đến công ty bạn. Nó không phải sự nới rộng để bao gồm liên kết, đặc biệt nếu bạn hỏi lịch sự và giải thích rằng nó sẽ giúp đối tượng khách hàng của bạn bằng cách cung cấp nhiều ngữ cảnh hơn.

Trong trường hợp của Payette Brewing, tôi sẽ sử dụng Google để tìm kiếm các đề cập về thương hiệu của họ. Họ thường liên quan tới cộng đồng Boise, và cá nhân tôi đã chú ý về tin tức này trước đây.

Một tìm kiếm nhanh trên Google về doanh nghiệp của họ đưa đến các tin truyền thông phù hợp. Trong trang thứ hai, tôi thấy Payette tổ chức một sự kiện gần đây vào ngày Thứ Sáu Đen Tối (nó được nói đến trên CraftBeer.com):

Payette-Black-Friday-SERP-768x759

Nhấn vào liên kết cho tôi thấy nó thực sự là một thông cáo báo chí từ Payette.

Payette-Black-Friday-PR-800x586

Thông cáo báo chí này được sử dụng để quảng cáo về sự kiện tới cộng đồng Boise, nhưng không có liên kết nào tới trang web của Payette.

Hóa ra Payette tạo một tên miền phụ riêng trên một tên miền của phần mềm marketing sự kiện cho sự kiện, và sau đó điều hướng các liên kết tới đường dẫn đó. Điều này không hoàn hảo với quan điểm SEO (không có mạng lưới liên kết nào cho tên miền này giúp được Payette), mà cả từ góc độ người dùng, nó không tối ưu khi được gửi đến một tên miền hoàn toàn khác. Nỗ lực và các nguồn lực đưa vào để tạo ra tên miền phụ chỉ có một trang này tốt hơn là được dùng để tạo ra một trang đích trên tên miền của chính Payette sẽ giúp ích cho trang của họ.

Vì thế, nhiều khả năng công ty phần mềm marketing sự kiện đã tạo ra tền miền cho Payette hoặc trực tiếp liên quan để marketing sự kiện này. Trong tương lai, tôi vẫn sẽ khuyến nghị đặt trang web đó trên trang web của Payette.

Quay lại thông cáo báo chí trên, người đọc quan tâm có thể vẫn tìm kiếm và muốn biết thêm về Payette. Khi sự kiện đã kết thúc, một liên kết tới trang chủa của họ sẽ có ích. Nếu tôi đang đảm bảo liên kết cho Payette, tôi sẽ tiếp cận với chủ nhân của CraftBeer.com – và ai đó đã đăng thông cáo đó – để xem họ có liên kết đề cập tới trang chủ Payette không:

Payette-Black-Friday-PR-Link-Opps-800x584

Tìm kiếm đề cập có thể hữu ích khi kết hợp với một chiến dịch PR số như sự kiện Thứ Sáu Đen Tối của Payette. Payette đã đầu tư vào việc quảng cáo và tổ chức sự kiện của họ, và tôi có thể làm việc hậu trường phía sau và đảm bảo các cơ hội liên kết đã bị bỏ lỡ, mà không đầu tư vào tạo nội dung.

Tôi cũng sẽ có lời khuyên với việc marketing sự kiện trong tương lai – bao gồm cả thông cáo báo chí – là bao gồm một liên kết trỏ về trang web của Payette.

2. Các danh mục

Trước khi các công cụ tìm kiếm có mặt, mọi người đã sử dụng các danh mục để điều hướng trong thế giới web. Các công cụ tìm kiếm đã giảm bớt nhu cầu về các danh mục, nhưng việc trang web của bạn liên kết tới một danh mục phù hợp vẫn có thể đem đến lượng truy cập giá trị.

Các danh mục tập trung vào các trang web tổng thể, thay vì các nội dung cụ thể, vì vậy bạn không cần phải tạo nội dung mới để đảm bảo một danh sách. Khi trang web của bạn còn là một nguồn hợp lệ và phù hợp cho danh mục, thì cơ hội của bạn trong việc có được liên kết còn ổn.

Tuy nhiên các danh mục đòi hỏi sự giám sát và đảm bảo chất lượng.

Trong nhiều năm, các danh mục đã là nạn nhân của spam và lạm dụng. Giờ đây, rất nhiều danh mục tồn tại chỉ riêng cho mục tiêu SEO và cung cấp ít giá trị thực tế. Bạn cần sáng suốt khi đánh giá các danh mục; bạn không nên theo đuổi mọi cơ hội liên kết từ danh mục.

Yếu tố chính là sự phù hợp. Một danh mục phải phù hợp với ngành của bạn hoặc có tính địa phương phù hợp với vị trí doanh nghiệp của bạn. Các danh mục không đáp ứng được các tiêu chí đó phải bị loại bỏ.

Nếu một danh mục phù hợp (với ngành hoặc với vị trí), bạn sẽ vẫn cần kiểm soát các thông số khác. Các dấu hiệu khác bạn nên xem xét là:

• Lượng truy cập: Liệu có ai thực sự sử dụng danh mục đó không?
• Quy trình biên tập: Liệu thưc mục có được biên tập bởi con người không?
• Các trang web được liệt kê: Liệu các đối thủ cạnh tranh có xuất hiện không?
• Chủ đề tập trung: Liệu các chủ đề có được liệt kê cụ thể và phù hợp không?
• Các thông số về uy tín: Liệu trang web có cho thấy dấu hiệu của uy tín không?
• Lập chỉ mục: Liệu trang web có được Google lập chỉ mục và lưu bộ nhớ không?

Với Payette Brewing, tôi sẽ tìm kiếm các danh mục phù hợp mà Payette nên có mặt trong danh sách. Vào Google, tôi sử dụng truy vấn “Boise Idaho businesses inurl:directory” để tìm các trang phù hợp có lập danh sách của các công ty địa phương tại Boise.

Tôi phải tìm kiếm tất cả các trang kết quả tìm kiếm đến trang 7 để tìm được một cơ hội phù hợp mà Payette chưa bảo đảm được (làm tốt đấy Payette!). Các cơ hội như là Think Boise First (http://thinkboisefirst.org/business-directory/?q=Payette):

Và Buy Idaho (http://www.buyidaho.org/Sys/PublicProfile/6811922/861464) (một tổ chức địa phương quảng cáo cho các doanh nghiệp Idaho):

Có nhiều danh sách và liên kết tốt mà Payette có, nhưng nếu họ chưa có, tôi sẽ theo đuổi chúng. Ở trang 7, tôi tìm thấy một cơ hội mà họ chưa nắm bắt được: danh mục doanh nghiệp của Boise Lifestyle Magazine (http://www.boiselifestylepubs.com/business-directory/):

Xem trang web, thì Boise Lifestyle có một mục “Nhà hàng, thức ăn & đồ uống” hoàn toàn phù hợp với Payette:

Bên cạnh một cơ hội giá trị của Payette Brewing khi được vào danh sách, khi tôi xem trang, tôi chú ý thấy tạp chí này có nhiều bài báo nói đến Payette (http://www.boiselifestylepubs.com/am_event/happy-hour-book-club/).

Payette Brewing có nhiều cơ hội liên kết trên trang web này, và họ không phải tạo nội dung để tạo liên kết.

3. Đối tác

Quan hệ đối tác có ý nghĩa có nhiều lợi ích, bao gồm marketing phối hợp, khuyến nghị doanh nghiệp, kết hợp sản phẩm và tất nhiên là các cơ hội liên kết giá trị. Nội dung đồng hợp tác thực sự là một cách hữu hiệu để xây dựng quan hệ đối tác mới trực tuyến, nhưng nếu bạn đã có sẵn quan hệ, bạn có thể tìm kiếm cơ hội liên kết mà không phải tạo nội dung.

Các đối tác thực sự là các đối tác về liên kết lý tưởng. Nếu bạn có các quan hệ đối tác ngoại tuyến với bên xuất bản, các quan hệ đó hoàn toàn có thể được công nhận trực tuyến bằng liên kết.

Ví dụ, Payette Brewing có quan hệ đối tác với City Peanut Shop (http://www.citypeanut.com/collections/brewers-series-1/beer) để sản xuất các hạt rang cho bia tại Payette:

Đây là một quan hệ đối tác hợp pháp mà một liên kết nên có ở cả hai trang ở hai phía.

Nếu ta quay lại với sự kiện Thứ Sáu Đen Tối của Payette, ta có thể thấy thêm các công ty Payette có quan hệ đối tác:

Tôi đọc nhanh các trang web của các đối tác này và thấy BuckSnort Soda Company có một trang đối tác:

Vì Payette đã có quan hệ đối tác với BuckSnort, có lẽ sẽ đáng để tiếp cận với phòng marketing của họ (hoặc bất cứ ai họ làm việc trước đây) để xem xem họ có sẵn dàng cho Payette vào danh sách như một đối tác với một liên kết kèm theo.

Thêm vào đó, các hiệp hội cũng cung cấp các cơ hội liên kết. Ví dụ, chủ của Payette, Michael Francis, là một thành viên của Brewers Association, và ông ấy đã bảo đảm được một liên kết cho Payette Brewing như một phần của vị trí thành viên của mình:

Nếu công ty của bạn là một phần của một mạng lưới chuyên nghiệp hoặc một tổ chức, bạn nên có các liên kết trỏ về trang của mình như một phần của vị trí thành viên – đặc biệt nếu như có một danh sách các thành viên.

Các đối tác thực tế là các ứng cử viên hoàn hảo cho xây dựng liên kết, bởi vì một kết nối hợp pháp đã tồn tại, và kết nối đó nên được thể hiện trực tuyến.

4. Sự tham gia của cộng đồng

Rất nhiều công ty đưa trả lại cho cộng đồng theo nhiều cách – cả ở địa phương và trong ngành của họ.

Hỗ trợ cho cộng đồng địa phương mở cánh cửa cho nhiều hoạt động xây dựng thương hiệu và tạo ra các cơ hội liên kết thường bị bỏ qua.

Google xem liên kết như là một một phiếu bầu cho tin cậy, vì một lý do đúng đắn. Liên kết thường thể hiện một liên hệ trực tuyến, thêm ngữ cảnh vào trao đổi hoặc đưa ra sự nhìn nhận.

Bạn muốn các quan hệ và hoạt động ngoại tuyến được thể hiện trực tuyến, có nghĩa là bảo đảm các liên kết. Tất nhiên, các liên kết này phải là sản phẩm phụ của việc bạn làm các việc tốt cho cộng đồng.

Tôi không bao giờ khuyên ưu tiên liên kết hơn quan hệ, hoặc tài trợ cho một quỹ từ thiện mà mục đích chính là bảo đảm một liên kết – đó là quan niệm sai lầm. Thay vì thế bạn nên thể hiện hành động, hoạt động, sự kiện và quan hệ đối tác mà doanh nghiệp của bạn đã có liên quan. Bạn nên đảm bảo rằng bạn bả đảm các cơ hội liên kết có ý nghĩa mà đã tồn tại.

Mục đích của tạo nội dung thường là cổ vũ cho sự tham gia và tương tác của cộng đồng (và bảo đảm các liên kết). Nhưng có nhiều cách để tham gia vào cộng đồng mà có thể có được các liên kết phù hợp mà không phải xây dựng nội dung:

• Tài trợ các sự kiện địa phương
• Các hoạt động từ thiện
• Cung cấp học bổng cho các đại học địa phương
• Tiến hành hoặc tham gia vào các phỏng vấn
• Quan hệ đối tác với các doanh nghiệp khác để cung cấp các giảm giá đặc biệt
• Tuyển dụng địa phương cho công ty bạn
• Tài trợ các đội thể thao địa phương
• Tổ chức các hội thảo, hội chợ thương mại và các sự kiện quan hệ

Sự tham gia của cộng đồng không chỉ giới hạn ở các hoạt động ngoại tuyến. Tìm kiếm nơi mà đối tượng khách hàng của bạn nhóm họp trực tuyến và hoạt động tích cực trong các cộng đồng đó. Vài ví dụ về các cộng đồng trực tuyến đáng để tham gia như:

• Quora
• Reddit
• Google+
• Phần bình luận ở các blog phổ biến
• Diễn đàng ngành và các trang web đưa lời khuyên
• Các nền tảng mạng xã hội

Các liên kết trên các nền tảng này không phải là luôn cung cấp giá trị SEO thuần túy, nhưng chúng có thể đem đến lượng truy cập mục tiêu, và sự tham gia với đối tượng khách hàng của bạn (thậm chí không có liên kết) xứng đáng với công sức.

Ví dụ như, Payette nên tích cực trong các diễn đàn về nấu bia. Các cộng đồng như
• BeerSmith Home Brewing Forum
• HomeBrewTalk.com
• The Brewing Network

HomeBrewTalk thậm chí có một mục “Brewing Events & Local Gatherings” là chỗ hoàn hảo cho Payette quảng cáo các sự kiện như sự kiện Thứ Sáu Đen Tối của họ.

Thực sự hữu ích và thu hút trong các diễn đàn này sẽ giúp xây dựng danh tiếng của Payette, và một liên kết trong hồ sơ của họ có thể thúc đẩy truy cập tới trang của họ.

Một lĩnh vực đặc biệt mà tôi thấy các công ty làm rất tốt nhưng bỏ lỡ các cơ hội liên kết là công tác từ thiện.

Công tác từ thiện hiển nhiên là quan trọng vì nhiều lý do, nhưng nó cũng tạo ra các cơ hội liên kết phù hợp. Tôi không khuyến nghị việc tham gia vào từ thiện chỉ vì liên kết – nhưng nếu bạn đã làm, thì bạn nên bảo đảm liên kết vì nó có ý nghĩa.

Chương trình “Payette Forward” của Payette Brewing là một ví dụ hoàn hảo, vì chương trình từ thiện này nhận được sự chú ý của truyền thông ở mức khá.

Dưới đây là một cơ hội liên kết phù hợp từ truyền thông (http://greenbeltmagazine.com/2016/05/03/raising-the-bar-on-good-deeds/):

Đây là một cơ hội liên kết lý tưởng, vì đường dẫn được nêu nhưng không được liên kết. Từ góc độ người dùng, sẽ dễ dàng hơn để nhấn vào liên kết so với việc sao chép và dán. Một liên kết ở đây có ý nghĩa cho tất cả các bên liên quan: trang web, người đọc và Payette Brewing.

5. Các chứng thực

Tương tự như các quan hệ đối tác, các liên kết chứng thực là sản phẩm phụ của các quan hệ thực và đã có.

Khi xem xét các cơ hội liên quan đến cơ hội chứng thực, hãy nghĩ về các sản phẩm và dịch vụ khác nhau đóng góp tới hoạt động hàng ngày của bạn. Bạn chỉ nên cung cấp chứng thực nếu bạn thực sự tin tưởng doanh nghiệp mà bạn ủng hộ, không vì mục đích có liên kết trỏ về.

Các công cụ hoặc dịch vụ từ bên thứ ba nào cần thiết cho hoạt động của bạn? Liệu có máy móc hoặc thiết bị nào đảm bảo cho sản xuất? Liệu bạn có dịch vụ vệ sinh nào đem đến cho bạn một môi trường làm việc sạch sẽ và dễ chịu không?

Bất cứ dịch vụ nào hoặc tất cả các dịch vụ giữ cho doanh nghiệp của bạn vận hành tốt đều cung cấp cơ hội liên kết. Tất nhiên đầu tiên bạn sẽ phải kiểm tra xem họ có liên kết chứng nhận trên trang của họ không.

Nếu bạn làm việc với các công ty khác mà bạn sẵn sàng ủng hộ, và họ chia sẻ chứng thực của họ trên trang của họ, hãy tiếp cận và cho họ biết bạn muốn cung cấp một chứng thực về dịch vụ tốt mà họ cung cấp. Thực tế là viết một nhận xét chứng thực có thể được coi là tạo nội dung. Nhưng cung cấp một nhận xét ngắn đòi hỏi rất ít nguồn lực so với việc tạo sách điện tử, diễn họa hình ảnh hoặc bài viết blog.

Sử dụng ví dụ Payette Brewing, các liên kết có được do nhận xét chứng thực họ có thể theo đuổi là:

• Thiết bị nấu bia
• Dịch vụ vệ sinh
• Nhà phân phối
• Dịch vụ thực phẩm
• Dịch vụ giải trí
• Các nhà bán hàng địa phương
• Các bên cung cấp hàng hóa

Payette Brewing có lẽ không có nội dung giàu có hoặc các thực thể có thể liên kết trên trang web của họ, nhưng vì họ là một doanh nghiệp hoạt động tích cực (cả trực tuyến và ngoại tuyến), có nhiều cơ hội liên kết phù hợp với họ.

Nguồn sưu tầm

By ANh ròm

Các tin khác